Ngày 08-4, Hội Nông dân xã Bạch Xa, huyện Hàm Yên tổ chức cắm biển mô hình "Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch" tại thôn Nà Quan, xã Bạch Xa.

Tham dự buổi ra mắt "Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch" tại thôn Nà Quan, xã Bạch Xa có lãnh đạo Đảng ủy xã, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã, chi hội trưởng chi hội nông dân và 30 hội viên Hội Nông dân xã tham gia.

Hội Nông dân xã tổ chức cắm biển mô hình "Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch" tại thôn Nà Quan, xã Bạch Xa

Những năm trước đây, bà con nông dân đều có thói quen bỏ những vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xong ra ruộng, xuống mương, gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động đến người dân, nhưng tình trạng “tiện đâu xả đấy” của bà con vẫn diễn ra khá phổ biến. Đa số người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đều chưa ý thức được sự nguy hại của rác thải đồng ruộng gây ra đối với môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Xác định thực hiện mô hình “Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch” là tuyên truyền hội viên, nông dân nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng vứt bỏ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng.

Việc chọn thôn Nà Quan, xã Bạch Xa thực hiện mô hình “Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch” là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn thôn nói riêng và toàn xã nói chung trong công tác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, sản xuất nông sản an toàn theo quy chuẩn.

Sau buổi ra mắt mô hình, đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội nông dân xã Bạch Xa đã thực hiện công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện tốt việc tham gia bảo vệ môi trường, tổ chức tốt việc thu gom và xử lý rác thải, không vứt rác và túi ni lông bừa bãi; sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội nông dân xã Bạch Xa thực hiện công tác tuyên truyền

Trong thời gian tới, mô hình thu gom rác bảo vệ thực vật được triển khai rộng khắp trên địa bàn xã nhằm nâng cao được ý thức của bà con nông dân trong bảo vệ môi trường, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp khoa học, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn và hoàn thành tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

PV Hằng Nguyễn