Chiều ngày 28/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Yên tổ chức Lễ ra mắt mô hình Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường THCS Bạch Xa.

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” nằm trong chương trình của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023 được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Yên triển khai thực hiện.

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi - Trường THCS Bạch Xa.

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” - Trường THCS Bạch Xa được thành lập với 30 thành viên, Ban Chủ nhiệm gồm 3 em, do em Nguyễn Thị Yến làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Sau khi ra mắt, Câu lạc bộ sẽ xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa. Mô hình sẽ là một sân chơi, nơi sinh hoạt giao lưu tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp ngoài các buổi học chính khóa tại trường. Trong đó, tập trung chia sẻ thông tin kiến thức bổ sung về tâm lý lứa tuổi, giới tính, giới, thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, bồi dưỡng các kỹ năng sống về tự khám phá nhận thức, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình, nhà trường, cộng đồng. Bên cạnh đó, giúp các em biết lên tiếng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi trong cách nghĩ, cách học, cách làm trong cuộc sống; dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu không còn phù hợp trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Mặt khác, các em còn được trang bị kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình và giải quyết những vấn đề liên quan đến bản thân.

Hoạt động của mô hình nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; các ban, ngành địa phương, Nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ mình.

Việc thành lập và triển khai mô hình Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay sẽ tạo ra một một cách làm mới ở nhà trường, các thầy cô giáo thực hiện tốt chương trình giáo dục cho học sinh và ngăn ngừa bạo lực học đường, trẻ bị đuối nước, tình trạng mất an toàn thực phẩm; sức khỏe sinh sản vị thành niên, tai nạn giao thông, cháy nổ … trên cơ sở các hoạt động của Câu lạc bộ, nhà trường sẽ kết hợp với hoạt động của tổ chức Room to Read về chương trình nữ sinh gồm các hoạt động: Kỹ năng sống, Tư vấn, Gắn kết gia đình, nhà trường và cộng đồng và Hỗ trợ vật chất./.

PV Thu Hiên