Ra mắt mô hình điểm cấp tỉnh "Địa chỉ tin cậy" hỗ trợ bảo vệ phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình; truyền thông kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Bạch Xa

Ngày 30/10/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình chỉ đạo điểm cấp tỉnh “Địa chỉ tin cậy” và truyền thông kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Bạch Xa, huyện Hàm Yên. Dự buổi ra mắt có Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Hội LHPN huyện; Thường trực Đảng ủy; Lãnh đạo UBND xã; Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã; Trưởng công an xã; Trưởng Trạm Y tế xã; công chức văn hóa - xã hội, tư pháp - hộ tịch; Hội Người cao tuổi xã, Chi hội trưởng các chi hội phụ nữ trong toàn xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban CTMT, các chi hội, chi đoàn, các chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Bạch Xa.

Mô hình "Địa chỉ tin cậy" là một tổ chức hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng; mục đích hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời nạn nhân bị bạo lực gia đình về nơi tạm lánh nhằm tránh rủi ro về sức khỏe, tính mạng, giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình. Mô hình do UBND xã thành lập, quản lý, gồm 11 thành viên là trưởng công an xã, hội phụ nữ, cán bộ tư pháp, văn hóa, trưởng thôn... Hội LHPN xã đóng vai trò tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cá nhân ở địa phương để triển khai, đồng thời chịu trách nhiệm chính trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trở thành địa chỉ tin cậy của địa phương.

Tại buổi ra mắt mô hình Hội LHPN huyện Hàm Yên đã hỗ trợ kinh phí hoạt động ban đầu với số tiền 15 triệu đồng/mô hình để mua sắm trang thiết bị như: giường, chiếu, chăn gối, tủ đựng đồ, tủ thuốc y tế, quạt, một số vật dụng cần thiết cho nạn nhân khi đến tạm lánh tại địa chỉ tin cậy.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Ngoan, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội LHPN huyện trao hỗ trợ mô hình địa chỉ tin cậy

Sau lễ ra mắt, các đại biểu và hội viên phụ nữ xã đã được truyền thông các nội dung về xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho thành viên các mô hình “Địa chỉ tin cậy” là bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, đại diện ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở địa phương, người có uy tín trong cộng đồng nắm rõ mục đích, nguyên tắc, nội dung hoạt động để duy trì hiệu quả mô hình.

Đồng chí Phúc Thị Xuyên, Phó Trưởng phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh báo cáo viên tại hội nghị.