Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế xã Bạch Xa năm 2023

Sáng ngày 28/9/2023, tại Nhà văn hóa xã Bạch Xa, Bảo hiểm xã hội huyện Hàm Yên phối hợp với UBND xã Bạch Xa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và giới thiệu hướng dẫn sử dụng phần mềm VssID cho nhân dân trên địa bàn xã Bạch Xa.

Thành phần tham dự Hội nghị gồm có: Đại diện BHXH huyện, lãnh đạo UBND xã; Đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, chi hội trưởng thôn và người có uy tín. Riêng các thôn Phù Hương, Làng Ẻn, Bến Đền, Nà Quan mỗi thôn huy động 20 hộ dân tham gia buổi tuyên truyền. Hội nghị thu hút gần 100 đại biểu tham dự.

Đại biểu dự hội nghị tuyên truyền

Phát biểu khai mạc, chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Sinh - Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Xa đã quán triệt và chỉ đạo đội ngũ cán bộ cơ sở, sau Hội nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng hình thức phát trên đài truyền thanh của xã. Đồng thời, yêu cầu mỗi một đồng chí cán bộ cơ sở là phải là một tuyên truyền viên về BHXH, BHYT để người thân, người dân hiểu được những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó tự giác tham gia.

Đồng chí Đinh Trọng Luân - Phó Giám đốc BHXH huyện Hàm Yên thực hiện công tác tuyên truyền tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Trọng Luân - Phó Giám đốc BHXH huyện Hàm Yên đã tuyên truyền những văn bản trọng tâm: Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Luật BHXH, Luật BHYT đến người dân; Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thôi hưởng các chính sách đối với các xã thuộc khu vực II, khu vực III, cụ thể là chính sách cấp thẻ BHYT sau khi xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tập trung truyền thông về thay đổi mức đóng, tăng quyền lợi hưởng BHYT từ ngày 01/7/2023 khi lương cơ sở tăng theo Nghị định số 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội nghị dành phần lớn thời gian đối thoại, tư vấn, trả lời vướng mắc của đại biểu xoay quanh các nội dung: Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình.

Để tiếp tục hướng dẫn sử dụng phần mềm ứng dụng VssID - BHXH số, để người dân biết thông qua ứng dụng VssID, người dùng không chỉ theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN mà còn nắm rõ được lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân góp phần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính.

PV Hứa Yến