Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thôn, bản về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Bạch Xa năm 2023

Ngày 21-9-2023, tại Nhà văn hóa xã Bạch Xa, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thôn, bản về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Bạch Xa năm 2023 (Dự án 9 - Tiểu dự án 2). Dự và báo cáo tập huấn có đồng chí Trần Văn Kiều, Trưởng phòng Tư pháp huyện. Lãnh đạo xã có các đồng chí: Từ Quang Trưởng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; Đinh Xuân Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã.

Đồng chí Trần Văn Kiều, Trưởng phòng Tư pháp huyện báo cáo viên tại hội nghị

Thành phần tham gia tập huấn là Bí thư, Trưởng thôn, Công an viên, Chi Hội trưởng Chi Hội phụ nữ, người có uy tín, hòa giải viên được báo cáo viên của Phòng Tư pháp huyện lựa chọn những nội dụng trọng tâm, thiết thực và quan trọng nhất để truyền đạt, với mục đích tiếp thu được nhiều nhất, dễ hiểu nhất, dễ nhớ nhất, dễ làm nhất về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số xã Bạch Xa. Kỹ năng, phương pháp tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra các đại biểu còn được thảo luận, tương tác với các báo cáo viên về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương, để từ đó làm tốt hơn công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thông qua tập huấn tuyên truyền, nhằm cung cấp cho các đại biểu những thông tin bổ ích trong kỹ năng truyền thông về các quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Kỹ năng xử lý các tình huống, trao đổi kinh nghiệm trong tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Phổ biến một số chính sách dân tộc liên quan, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sau buổi tập huấn các thành phần tham gia sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyền về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến gia đình, người thân và nhân dân góp phần thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ, trẻ em và quy ước thôn, xây dựng gia đình văn hóa, thôn, bản văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

PV La Quyết