Ủy ban nhân dân xã Bạch Xa tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hát Then

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Ngoan, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội LHPN huyện; Lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã. Đại diện các thôn và Câu lạc bộ hát Then xã Bạch Xa.

Hát Then, đàn Tính là một loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc Tày, Nùng, Thái thường được sử dụng trong nhiều dịp lễ hội như: lễ hội cầu mùa, mừng ngày cưới hỏi, mừng thọ, mừng tân gia. Từ năm 2019, hát Then đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Việc ra mắt Câu lạc bộ hát Then xã Bạch Xa đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là những người vốn yêu thích hát làn điệu hát Then, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc mình, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Ngoài ra Câu lạc bộ được thành lập nhằm tạo điều kiện phát triển khả năng, kỹ năng và nâng cao trình độ nghệ thuật hát Then, đàn Tính trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã; phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những cá nhân có năng khiếu về môn nghệ thuật này.

Tại Lễ ra mắt, lãnh đạo UBND xã đã công bố Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 20/6/2022 của UBND xã về việc thành lập câu lạc bộ hát Then và thông qua quy chế hoạt động của Câu lạc bộ. Câu lạc bộ hát Then xã Bạch Xa gồm 15 thành viên, do bà Triệu Thị Chu - Làm chủ nhiệm Câu lạc bộ

Đồng chí Đinh Xuân Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ hát Then xã Bạch Xa

Câu lạc bộ hát then xã Bạch Xa

Thực hiện chương trình Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, sau gần hai tháng truyền dạy, tập luyện, đến nay, Câu lạc bộ hát Then đã thu hút được gần 20 thành viên tham gia.

Tại buổi ra mắt, các thành viên Câu lạc bộ đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ. Câu lạc bộ đi vào hoạt động sẽ tạo sân chơi bổ ích cho các thành viên được học hỏi, giao lưu, tìm hiểu, sưu tầm, bảo tồn, khai thác và phát huy những giá trị văn hóa của các dân tộc Tày. Qua đó, tăng cường công tác phát triển văn hóa cơ sở, nâng cao khả năng tiếp cận văn hóa, việc luyện tập, dàn dựng một số tiết mục và kỹ năng trình diễn nhạc cụ dân tộc (đàn Tính).

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết mục văn nghệ tại buổi ra mắt:

PV Xuân Sinh